วาซาบิดอง เค็มนิด ๆ ชูรสอาหารให้เด็ดขึ้นไปอีกขั้น

วาซาบิดอง

คนที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นโดยเฉพาะซูชิและซาซิมิ คงคุ้นเคยกับวาซาบิเป็นอย่างดี สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการที่จะกินซูชิหรือซาซิมินั่นก็คือวาซาบิ เพราะจะเป็นเครื่องปรุงรสที่จะช่วยชูรสให้อาหารเลิศรสมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้วาซาบิยังมีส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่มีอยู่ในร่างกายอีกด้วย วาซาบินั้นมีอยู่มากมายหลากหลายประเภท หนึ่งในสิ่งที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหารของคนญี่ปุ่นก็คือ วาซาบิดอง ที่ให้รสชาติความเค็มนิด ๆ ชูรสของอาหารให้เด็ดเพิ่มขึ้นไปอีกขั้น โดย วาซาบิดอง เป็นการถนอมอาหารด้วยกรรมวิธีดั้งเดิมของญี่ปุ่น ช่วยให้รสชาติของอาหารมีความอูมามิหรือที่คนไทยเรียกกันว่าความอร่อยหรือกลมกล่อมนั่นเอง นิยมนำมารับประทานเคียงคู่กับอาหารประเภทต่าง ๆ ช่วยชูรสชาติให้อร่อยเด็ดดวงเพิ่มมากยิ่งขึ้น 

วาซาบิดอง คืออะไร ทำมาจากอะไร 

วาซาบิ ถือเป็นพืชสมุนไพรดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่นซึ่งนิยมนำมากินกับปลาดิบ ซูชิ โซบะ หรืออาหารอื่น ๆ เป็นตัวช่วยในการดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลและยังช่วยขับรสชาติอาหารให้มีความโดดเด่นมีมิติมากขึ้น วาซาบิเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับกะหล่ำปลีและมัสตาร์ด มีรสชาติเฉพาะตัวให้อารมณ์แสบฉุนขึ้นจมูก หากกินเยอะเกินไปจะทำให้น้ำหูน้ำตาไหลกันเลยทีเดียว 

ถึงแม้ว่าจะมีการปลูกวาซาบิมากมายแต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของคนที่ชื่นชอบในรสชาติของวาซาบิ เกษตรกรจึงนำต้นวาซาบิสดมาดองด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสาเก โชยุ เกลือ น้ำตาล รวมทั้งกากข้าวหมัก ก่อเกิดเป็น วาซาบิดอง ซึ่งเป็นกระบวนการถนอมอาหารให้มีรสชาติเค็มนิด ๆ ให้มีวาซาบิกินไปตลอดทั้งปี ซึ่งการดองวาซาบินั้นจะทำให้ได้รสชาติหลากหลายมิติมากยิ่งขึ้น จะแตกต่างจากการทานวาซาบิแบบสด ๆ เกิดรสชาติที่มีความอร่อยกลมกล่อมมากยิ่งขึ้นนั่นเอง โดย วาซาบิดอง หรือน้ำพริกวาซาบิดองจะมีรสชาติเค็มนิด ๆ เผ็ดจาง ๆ นำไปทานกับอาหารจะช่วยในการตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดี 

เคล็ดลับสูตรความอร่อยของ วาซาบิดอง 

หากต้องการที่จะทำ วาซาบิดอง ไว้ทานเองก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ได้เป็นความลับแต่อย่างใด การดองวาซาบินั้นทำได้ง่ายแสนสะดวก ซึ่งเคล็ดลับอยู่ที่การใช้ต้นวาซาบิแท้ รสชาติที่ออกมาจะมีความเค็มนิด ๆ เผ็ดบาง ๆ ช่วยตัดความเลี่ยน ชูรสชาติของอาหารให้เด็ดดวงขึ้นอย่างแน่นอน โดยวิธีการดองวาซาบินั้นมีดังนี้ 

  1. เลือกต้นวาซาบิของแท้ที่มีความสดใหม่ทำการหั่นทั้งหัวก้านและใบให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ 
  2. ทำการหมักดองด้วยเกลือ 
  3. ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาล ซีอิ๊วญี่ปุ่น 
  4. การหมักด้วยโชยุจะช่วยเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ให้กับรสชาติของวาซาบิดองได้ดีมากยิ่งขึ้น 

โดยวาซาบิดองที่ดีจะต้องทำมาจากวาซาบิสด ทั้งส่วนลำต้นและส่วนของก้านใบ ดองกับกากสาเกให้รสชาติเค็มเปรี้ยวเผ็ดขึ้นจมูกนิด ๆ รสชาติคล้ายกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบฉบับของญี่ปุ่น นิยมกินเป็นเครื่องเคียงหรือเป็นกับแกล้มหรือทำกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ 

วาซาบิดอง กินกับอะไร ถึงจะอร่อย 

วาซาบิดอง สามารถที่จะกินร่วมกับอาหารได้มากมายหลากหลายจะช่วยส่งเสริมให้รสชาติของอาหารนั้นมีความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น อาหารที่นิยมกินกับวาซาบินอกเหนือจากอาหารสดทั่วไปแล้วยังสามารถนำ วาซาบิดอง มารับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวต้ม หรือใช้แทนซอสจิ้มอาหารได้มากมายหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้น ไส้กรอก เนื้อย่าง อาหารทะเล หรือจะนำมาผสมกับเครื่องปรุงอื่น ๆ ใช้กินเป็นเครื่องเเก้มก็นิยมเช่นเดียวกัน โดยวาซาบิดองเปรียบเหมือนน้ำจิ้มสารพัดประโยชน์เหมาะที่จะกินกับอาหาร ดังต่อไปนี้ 

  1. แซลมอนซาซิมิ ปกติจะนิยมทานกับวาซาบิแบบสด ๆ แต่หากได้ลิ้มลองทานกับวาซาบิดองแล้วจะค้นพบมิติใหม่ของรสชาติที่รับรองจะถูกปากมากยิ่งขึ้น จะได้ลิ้มรสสัมผัสที่แตกต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง 
  2. หอยนางรม ปกติจะนิยมทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำพริกเผาแต่จะบอกไปว่าหากได้ทานคู่กับวาซาบิดองจะได้รสชาติที่แปลกใหม่ให้ความกลมกล่อมและอร่อยมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน
  3. วาซาบิดองทานกับเนื้อหรือสเต็ก จะช่วยให้รสชาตินั้นชุ่มฉ่ำหวานนุ่มลิ้น หากได้ทานกับวาสลีนดองจะรู้สึกถึงรสชาติที่กลมกล่อมลงตัวรับรองจะติดใจไม่รู้ลืม 

สำหรับคนที่ชื่นชอบผักดองสไตล์ญี่ปุ่นอยากจะแนะนำ วาซาบิดอง มากที่สุดเพราะสามารถทานคู่กับอาหารได้มากมายหลากหลายประเภทรับรองได้เลยว่าจะต้องถูกปากสำหรับคนที่ชื่นชอบวาซาบิและผักดองอย่างแน่นอนมากที่สุดรสชาติอาจจะยังแปลกใหม่สำหรับคนไทยแต่รับรองได้เลยว่าจะเปิดประสบการณ์ใหม่เพิ่มมิติความอร่อยที่แปลกใหม่และลงตัวอย่างแน่นอน 

ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบกินวาซาบิดอง

สิ่งที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหารญี่ปุ่นนั่นก็คือ วาซาบิดอง เปรียบเสมือนเครื่องปรุงรสหรือน้ำพริกไว้กินเคียงกับอาหารประเภทต่าง ๆ ถือเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษโดยสามารถทานวาซาบิดองคู่กับอาหารมากมายหลากหลายไม่ว่าจะเป็นซูชิซาซิมิเนื้อวัววากิวข้าวต้มร้อน ๆ ก็กินอร่อยร่วมกันได้เข้ากันได้แบบดีวาซาบิดองจึงนับเป็นทางเลือกของคนที่หลงใหลในรสชาติวาซาบิแท้ไม่ว่าจะเป็นเมนูญี่ปุ่นหรือเมนูไทยแท้อย่างเนื้อย่าง กุ้งเผา หมึกย่าง ก็เข้ากันได้ดีไม่มีที่ติ กินแล้วดีต่อร่างกายระบบไหลเวียนเลือดหมุนเวียนได้ดี ลดความดันโลหิตสูง ช่วยแก้หวัดแก้ภูมิแพ้ต้านอนุมูลอิสระชำระล้างสารพิษในร่างกาย

จะเห็นได้ว่าวาซาบิดองนั้นมีดีทั้งความอร่อยและมีสรรพคุณเยอะแยะมากมาย จึงไม่ควรพลาดในการค้นหาวาซาบิดองมาไว้เพิ่มรสชาติที่ลงตัวให้กับอาหารได้เลยทันที

Similar Posts