วาซาบิมาจากไหน ต้นวาซาบิมีจริงหรือเปล่า

วาซาบิ ทำมาจากอะไร ต้นวาซาบิ

เครื่องเคียงอาหารญี่ปุ่นที่ขาดไม่ได้เลยคือ วาซาบิ ที่คนญี่ปุ่นมักจะนิยมนำวาซาบิมากินคู่กับปลาดิบ ซูชิ โซบะหรืออาหารอื่น ๆ ที่มีปลาเป็นส่วนประกอบ โดยส่วนใหญ่เราจะเห็นเครื่องเคียงวาซาบิตามร้านอาหารญี่ปุ่นต่าง ๆ และปัจจุบันนี้คนไทยก็มักจะนิยมซื้อ วาซาบิ ติดไว้ในครัวบ้านเพราะวาซาบิเปรียบเสมือนเป็นน้ำพริกในรูปแบบอาหารญี่ปุ่น เพื่อนำมารับประทานกับอาหารแนวอื่น ๆ ได้อีกมากมาย เช่น ชาบู, เนื้อย่างหรืออาหารทะเล เป็นต้น เพื่อเป็นตัวช่วยในการกินวาซาบิแก้เลี่ยนหรือดับกลิ่นคาวในอาหาร ซึ่งความชื่นชอบในรสชาติของการรับประทานอาหารแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน สำหรับใครที่ชื่นชอบกินวาซาบิก็สามารถหาซื้อได้ง่าย โดยแหล่งซื้อวาซาบิมีวางขายตามห้างร้านสรรพสินค้าต่าง ๆ หรือในแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์ เช่น Lazada, shopee ก็มีจำหน่ายอีกด้วย 

วาซาบิคืออะไร ทำมาจากไหน

วาซาบิ ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ฮอน วาซาบิ” รสชาติที่ครบเครื่องเรื่อง เผ็ด แสบฉุนขึ้นจมูกอยู่ในตัววาซาบิ มีลักษณะบดละเอียดสีเขียว วาซาบิ คืออะไร คือเครื่องเคียงที่มักจะกินคู่กับอาหารญี่ปุ่นที่สามารถเป็นตัวช่วยดับกลิ่นคาวในอาหาร ทำให้การรับประทานอาหารญี่ปุ่นมีรสชาติอาหารที่โดดเด่นมากขึ้น เมื่อรับประทานวาซาบิจะมีกลิ่นฉุนให้รสชาติเผ็ดแสบร้อนขึ้นจมูก เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของวาซาบิโดยตรง วาซาบิ มีต้นตำรับมาจากพืชสมุนไพรในประเทศญี่ปุ่น เป็นพืชผักตระกูลกะหล่ำปลีและมัสตาร์ดที่ส่วนใหญ่เติบโตตามธรรมชาติในลำธารของเขาและแม่น้ำภูเขาในญี่ปุ่น

ซึ่งนอกจากวาซาบิทั่วไปแล้ว รู้หรือไม่ว่าคนญี่ปุ่นยังนิยมกินวาซาบิดองอีกด้วย ใครเพิ่งเคยได้ยินวาซาบิดองครั้งแรกลองคลิกไปอ่านบทความก่อนหน้านี้ได้เลย 

ต้นวาซาบิมีหน้าตาเป็นอย่างไร

ต้นวาซาบิเป็นพืชหัวสีเขียว มีลักษณะผิวเป็นตะปุ่มตะป่ำ วาซาบิที่ได้จากต้นวาซาบิแท้มาจากการบดหรือฝนส่วนของลำต้นเนื้อหยาบมีสีเขียวอ่อน ส่วนที่นำมาทำวาซาบิจะเป็นส่วนของลำต้น ซึ่งแท้ที่จริงแล้วต้นวาซาบิไม่มีรสเผ็ดเหมือนวาซาบิที่เรารับประทาน แต่น้ำมันและไอระเหยต่างหากที่ทำให้เรารู้สึกเผ็ดแสบขึ้นจมูก  พืชชนิดนี้จะปลูกได้ดีในพื้นที่ที่มีน้ำสะอาด เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้การปลูกต้นวาซาบิเป็นเรื่องยาก และเป็นพืชที่ดูแลยาก เพราะต้องรักษาอุณหภูมิคงที่ประมาณ 13-18 องศาเซลเซียส ถ้าอุณหภูมิสูงเกินต้นวาซาบิจะหยุดเติบโตทันที จึงทำให้วาซาบิปลูกได้เฉพาะภูเขาที่มีน้ำแร่ผุดมาเท่านั้น จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้นวาซาบิมีราคาแพง 

วาซาบิที่เรากินกันผ่านขั้นตอนอะไรมาบ้าง

วาซาบิที่วางจำหน่ายอยู่ท้องตลาดทั่วไปมีหลากหลายรูปแบบ เช่น แบบหลอดหรือแบบผง เมื่อต้นวาซาบิมีราคาแพง จึงทำให้ในท้องตลาดมีวาซาบิแท้และวาซาบิเทียม วางจำหน่ายทั่วไปเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการรับประทานวาซาบิในราคาที่ถูกลง และเข้าถึงได้ง่าย โดยวาซาบิแท้ และวาซาบิเทียมมีลักษณะที่แตกต่างกันดังนี้ 

วาซาบิแท้ 

วาซาบิแท้ทำมาจากส่วนของลำต้นวาซาบินำมาบดฝนจนได้เนื้อวาซาบิออกมาที่มีลักษณะเนื้อค่อนข้างหยาบ มีสีเขียวอ่อน มีรสชาติเผ็ดฉุนขึ้นจมูกน้อยกว่าวาซาบิเทียม บางยี่ห้อก็ใส่ส่วนผสมของวาซาบิแท้ลงไปมากกว่า 50% ก็จัดอยู่ในหมวดหมู่ของวาซาบิแท้ ได้เช่นกัน

วาซาบิเทียม 

ด้วยตัววาซาบิแท้เมื่อขูดออกมาแล้วมักจะเก็บได้ไม่นาน และมีราคาแพงทำให้ผู้ผลิตได้นำฮอร์สแรดิชมาทำเป็นวาซาบิเทียม หรือวาซาบิสีขาว,ผงมัสตาร์ด,แป้งข้าวโพด และสีผสมอาหาร เพราะต้นฮอร์สแรดิชเป็นพืชอยู่ในวงศ์ตระกูลเดียวกัน หาได้ง่ายกว่า รสชาติฮอร์สแรดิชให้ความใกล้เคียงกับวาซาบิมากที่สุด กระบวนการทำวาซาบิก็จะมีลักษณะคล้าย ๆ กันคือการนำต้นฮอร์สแรดิชมาขูดจนได้เนื้อออกมาเป็นเครื่องจิ้มที่เรียกว่าวาซาบิเทียม โดยมีลักษณะเนื้อแตกต่างจากวาซาบิเทียมตรงที่เนื้อมีความเนียน  มีสีเขียวเข้ม และรสเผ็ดฉุนมากกว่าวาซาบิแท้ 

วาซาบิมีประโยชน์อย่างไร 

ด้วยวัตถุดิบของวาซาบิที่ทำมาจากพืชสมุนไพรของญี่ปุ่น จึงเป็นวาซาบิ ประโยชน์ มากมายมหาศาล ที่จะทำให้ผู้รับประทานได้รับประโยชน์จากการรับประทานวาซาบิ ซึ่งมีประโยชน์ที่น่าสนใจ ดังนี้ 

1. มีฤทธิ์ต้านโรคมะเร็ง และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ 

ด้วยสารไอโซโทไซยาเนตในวาซาบิ มีคุณสมบัติต้านโรคมะเร็ง สามารถยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งบางชนิดได้  และยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้อีกด้วย ด้วยสารไอโซโทไซยาเนตจะยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือดที่เป็นสาเหตุของการนำไปสู่การเกิดภาวะลิ่มเลือด ทำให้เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ โดยสารไอโซโทไซยาเนตจะไปยับยั้งสาเหตุต่าง ๆ ที่เป็นความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยรักษาสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือดได้ดีมากยิ่งขึ้น

2. ช่วยลดปัญหาระบบทางเดินอาหาร 

เส้นใยอาหารในวาซาบิ ทำให้ระบบย่อยอาหารแข็งแรง  ช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระ ป้องกันอาการท้องผูก และช่วยให้ระบบภายในของลำไส้เคลื่อนไหวได้อย่างสม่ำเสมอ 

3. ระบบทางเดินหายใจ 

วาซาบิมีกลิ่นฉุนจนได้รับรสชาติแสบขึ้นถึงจมูก มีผลดีต่อระบบทางเดินหายใจ สามารถกระตุ้นไซนัสและช่วยล้างความแออัดเหล่านี้ได้ มีประโยชน์สำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือหวัดโดยเฉพาะ 

วาซาบิกินกับอะไรถึงจะได้รสชาติที่กลมกล่อม

โดยส่วนใหญ่คนที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นมักจะกินวาซาบิคู่กับซาซิมิ ชูชิหรืออาหารที่ญี่ปุ่นที่มีปลาเป็นส่วนประกอบ เมื่อกินคู่กันกับอาหารญี่ปุ่นจะทำให้รสชาติอาหารญี่ปุ่นกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับคนไทยหลายคนได้ลองนำวาซาบิมากินคู่กับอาหารต่าง ๆ ก็ทำให้รสชาติอร่อยกลมกล่อมมากยิ่งขึ้นไม่แพ้อาหารญี่ปุ่นเช่นกัน เช่น กินกับปูอัด, อาหารทะเล,หมูปิ้งจิ้มวาซาบิ, เนื้อย่างมัน ๆ จิ้มกับวาซาบิ, กุ้งแช่น้ำปลา แม้กระทั่งก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่วาซาบิ ก็ทำให้รสชาติของต้มยำวาซาบิอร่อยไม่แพ้อาหารญี่ปุ่นเลยทีเดียว วาซาบิกินคู่กับอะไรก็อร่อย เพื่อน ๆ สามารถที่จะลองนำวาซาบิไปทานคู่กับอาหารที่เพื่อน ๆ ชื่นชอบได้เลย เผื่อจะได้รสชาติใหม่ ๆ ที่อร่อยมากยิ่งขึ้น

Similar Posts