เครื่องครัวสแตนเลสดีไหม? เปิด 6 ข้อดีของเครื่องครัวสแตนเลสมีมากกว่าที่คิด!

เป็นเรื่องปกติสำหรับคนที่ชอบทำอาหาร หรือใครเคยเห็นครัวของร้านอาหาร ประเภทเครื่องครัวต่าง ๆ ส่วนมากมักนิยมทำจาก “สแตนเลส” ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะสแตนเลส ซิงค์ล้างจาน กระทะ หม้อต้ม ฯลฯ เหตุเพราะวัสดุดังกล่าวมีจุดเด่นในหลายด้านเหมาะต่อการใช้กับงานครัวเป็นอย่างมาก ซึ่งใครที่ยังลังเลใจว่าควรเลือกใช้ดีหรือไม่ หากได้ทำความรู้จักกับข้อดีทั้งหมดเกี่ยวกับเครื่องครัว ครัวใช้สแตนเลส เชื่อว่าจะช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นแน่นอน

ข้อดีของเครื่องครัวสแตนเลส

1. แข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน

ด้วยสแตนเลสมีชื่อทางการอีกอย่างเรียกว่า “เหล็กกล้าไร้สนิม” เนื่องจากวัสดุที่ใช้ผลิตประกอบด้วยเหล็กกล้าและโครเมี่ยมเป็นหลัก คาร์บอนต่ำมาก จึงไม่ต้องกังวลใจเกี่ยวกับการรับน้ำหนักใด ๆ ทั้งสิ้น แม้เจอรอยขีดข่วน รอยยุบ บุบต่าง ๆ หากตัวอุปกรณ์ไม่ได้มีจุดเสียหายหนักก็ยังใช้งานได้ต่อเนื่อง อายุยาวนาน ซื้อแล้วคุ้มค่าเกินราคา

ซึ่งโต๊ะในครัวจะนิยมใช้เป็นโต๊ะสแตนเลส ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะปกติหรือโต๊ะสแตนเลสแบบนี้ล้อก็เหมาะต่อการนำไปใช้ในครัว โดยเฉพาะร้านอาหาร โรงแรม โรงพยาบาล เพราะนอกจากจะแข็งแรงแล้ว ยังเคลื่อนย้ายได้ง่าน และปลอดภัยด้วย

2. ทนต่ออุณหภูมิ กรด-ด่าง ปราศจากสารพิษ

ด้วยวัสดุหลักที่ทำจากเหล็กและโครเมี่ยมส่งผลให้สแตนเลสทนทานต่ออุณหภูมิต่าง ๆ ได้ดีมาก เช่น คุณวางหม้อร้อน ๆ บนโต๊ะสแตนเลสก็ไม่มีละลายหรือหดตัว ทนต่อกรด-ด่าง แม้ต้องสัมผัสกับสารดังกล่าวก็ไม่เกิดความเสียหาย และยังปราศจากสารพิษอันตรายต่อร่างกาย สามารถใช้กับงานครัวแบบไร้กังวล

3. ไม่เป็นสนิม ทนต่อความชื้น

อีกข้อดีของเครื่องใช้สแตนเลส จากที่บอกส่วนประกอบหลักซึ่งมีคาร์บอนต่ำมาก ผิวด้านนอกจึงเหมือนถูกเคลือบด้วยฟิล์มเพื่อช่วยป้องกันการเกิดสนิม แม้ต้องเจอกับความชื้น น้ำ ก็ไม่ต้องกังวลใจใด ๆ ทั้งสิ้น ใช้งานกันแบบเต็มที่ รังสรรค์เมนูแสนอร่อยได้ตามสะดวก

4. ใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นเตารูปแบบใหม่ที่เหมาะกับคนเน้นความสะดวก ไม่ต้องการเปิดไฟทำครัวจากเตาแก๊ส ถังแก๊ส ใช้พื้นที่น้อย แต่ก็มีข้อแม้เรื่องวัสดุเครื่องครัวควรเป็นตามแบบที่เหมาะสมเท่านั้น เช่น วัสดุที่ผลิตจากสแตนเลส เหล็ก หรืออะลูมิเนียมแบบเสริมฐาน เนื่องจากเหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ดี ไม่เกิดปฏิกิริยาต่อต้าน หรือละลายเมื่อเจอความร้อนสูง

5. ทำความสะอาดและดูแลรักษาง่าย

สามารถใช้น้ำยาล้างจานทั่วไปทำความสะอาดได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องเช็ดให้แห้งหาก ถือเป็นขั้นตอนการดูแลรักษาที่ง่ายดาย และช่วยประหยัดเวลาทำความสะอาดครัวลงได้อีกเยอะมาก

6. สวยงาม มันวาว เข้าได้กับครัวทุกสไตล์

ท้ายที่สุดด้วยลักษณะของสแตนเลสมีความมันวาว สะท้อนแสง สีสันดูหรูหรา สะอาดตา สวยงาม จึงสามารถใช้ได้กับเครื่องครัวรวมถึงการตกแต่งครัวทุกสไตล์

เมื่อเห็นข้อดีของเครื่องครัว เครื่องใช้สแตนเลสกันไปแล้ว คงทำให้การตัดสินใจซื้อและใช้งานเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น ตอบโจทย์กับครัวทุกประเภทตั้งแต่ทำทานกันเองในบ้านไปจนถึงร้านอาหาร ภัตตาคารหรู เลยทีเดียว